Dấu hiệu bé sơ sinh bị đầy hơi

Dấu hiệu bé sơ sinh bị đầy hơi
09:39:50 01/02/2021

 

Trẻ sơ sinh vừa được sinh ra có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu đời. Khi thức ăn di chuyển xuống dạ dày, ruột non sẽ hấp thụ các thành phần có thể sử dụng và vi khuẩn trong ruột già phá vỡ thức ăn thừa, giải phóng hydro và carbon dioxide và tạo khí. Khi khí tích tụ, cơ thể bé cần phải loại bỏ nó, hoặc qua miệng, bằng cách ợ hoặc qua hậu môn bằng cách “xì hơi”. Trường hợp nếu khí không được giải phóng sẽ tích tụ trong đường tiêu hoá gây đầy hơi và khó chịu.

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Nếu em bé của bạn quấy khóc mà không có lý do rõ ràng, đó có thể là những cơn đau do đầy hơi.

Trẻ sơ sinh bị đau khí cũng có xu hướng co chân lên rồi duỗi ra, ưỡn lưng. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của đau bụng hoặc trào ngược. Đôi khi, trẻ cũng có thể nắm chặt tay và quấy khóc sau khi bú.

Trẻ quấy khóc là một biểu hiện của đầy hơi

2. Nguyên nhân gây đầy hơi ợ chua

Một số yếu tố có thể khiến trẻ bị đầy hơi:

  • Ruột non. Đau bụng khí thường gặp ở trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu đời, khi ruột của trẻ đang phát triển. Nó cũng phổ biến ở độ tuổi từ 6 đến 12 tháng, khi chúng thử nhiều loại thức ăn khác nhau lần đầu tiên.
  • Có chứa thành phần sủi bọt trong thành phần thức ăn của trẻ. Công thức thức ăn pha và lắc thường tạo ra bọt khí, có nghĩa là bé sẽ nuốt nhiều không khí hơn trong khi bú. Không khí trong núm vú bình sữa cũng có thể góp phần tạo thành bong bóng.
  • Trẻ ngậm núm vú kém: Nếu trẻ không ngậm vú tốt, trẻ có thể nuốt quá nhiều không khí trong khi bú.
  • Nếu trẻ khóc trong một thời gian dài, bé có thể nuốt khá nhiều không khí khi bé thở hổn hển giữa các lần khóc.
  • Ăn một số loại rau. Giống như người lớn, trẻ sơ sinh có thể bị đầy hơi sau khi ăn một số loại rau, chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ trắng. Nếu trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh này, đó là một điều tốt; chỉ cần đảm bảo rằng bạn không nạp quá nhiều rau gây đầy hơi vào các bữa ăn liên tiếp.
  • Uống nước ép trái cây. Trẻ sơ sinh không nên uống bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức (kể cả nước trước khi trẻ được 6 tháng tuổi).Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường fructose và sucrose trong nước trái cây, và kết quả là có thể gây đầy hơi hoặc thậm chí tiêu chảy.

Lạm dụng thuốc trái cây khiến trẻ bị đầy hơi

  • Ăn một loại protein cụ thể trong sữa công thức hoặc sữa mẹ. Đau bụng ở trẻ bú mẹ có thể do không dung nạp được protein trong chế độ ăn của người mẹ. (Các sản phẩm từ sữa là thủ phạm phổ biến.) Đau bụng ở trẻ bú sữa công thức có thể liên quan đến tình trạng không dung nạp protein trong sữa công thức của chúng.

3. Một số biện pháp cải thiện tình trạng đầy khí ở trẻ

Thường xuyên ợ hơi giúp đẩy bọt khí ra khỏi bụng của bé. Đừng đợi cho đến khi trẻ bú xong mới cho trẻ ợ hơi. Nâng đỡ trẻ để trẻ ợ hơi khi bạn đổi bên trong khi cho con bú hoặc vài phút một lần khi bú bình. Nếu dường như em bé không thể ợ hơi, hãy đặt trẻ nằm ngửa trong một hoặc hai phút, sau đó bế trẻ lên và cho trẻ ợ hơi lần nữa. Thời gian nằm ngửa có thể giúp không khí thoát ra từ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Giữ thẳng đứng khi cho ăn. Bạn có thể cố gắng bế con thẳng đứng hơn trong khi bú để giúp sữa công thức hoặc sữa mẹ di chuyển thuận lợi hơn đến dạ dày của trẻ, không khí sẽ bốc lên và trẻ có thể ợ ra. Nếu trẻ cuộn tròn hoặc cúi người, không khí có nhiều khả năng bị mắc kẹt trong đó với thức ăn của trẻ.

Cho trẻ tập chân như giả vờ đạp xe đạp. Đặt trẻ nằm ngửa, giữ chân và nhẹ nhàng di chuyển chân theo động tác đạp xe nhiều lần trong ngày. Đối với một số trẻ sơ sinh, chuyển động này giúp giảm đầy hơi và các chứng khó chịu khác ở bụng.

Tránh cho trẻ ăn một cách ngấu nghiến. Cho bé ăn trước khi bé đói hay trước khi bé đòi . Nếu bé khóc vì đói, nhiều khả năng bé sẽ nuốt không khí trong bữa ăn của bé. Vì vậy, bạn hãy cố gắng cho trẻ ăn trong một môi trường yên tĩnh: Tắt đèn, bật nhạc nhẹ và yên tĩnh để bé tập trung ăn.

Cho trẻ bú đúng cách. Nếu bạn cho trẻ bú bình, hãy nghiêng nó để toàn bộ núm vú chứa đầy sữa. Nếu không, bé sẽ nuốt phải không khí trong núm vú cùng với sữa công thức. Nếu bạn đang cho con bú, hãy chắc chắn rằng bé đã ngậm vú tốt. Kiểm tra với chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn cần giúp đỡ để đảm bảo chốt chính xác.

Kiểm tra bình sữa. Nếu trẻ bú bình, điều quan trọng là phải tìm loại bình sữa không khiến trẻ nuốt ực. Trẻ nuốt càng nhiều không khí trong khi bú, trẻ càng có nhiều khả năng gặp vấn đề về dạ dày.

Lỗ trên núm vú không được quá nhỏ hoặc quá lớn. Một lỗ quá nhỏ sẽ có xu hướng làm trẻ bực bội và khiến trẻ nuốt nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn, trong khi lỗ quá lớn khiến chất lỏng chảy quá nhanh.

Một số chai được thiết kế đặc biệt để giảm lượng khí nạp vào và sẽ ghi như vậy trên bao bì. Một số có dạng cong, trong khi những loại khác có lỗ thông hơi hoặc lớp lót bên trong để ngăn bọt khí hình thành trong chất lỏng và giữ cho núm vú không bị xẹp xuống.

Tập cho trẻ bú bình đúng cách giúp cải thiện tình trạng đầy khí ở trẻ

Chuyển từ sữa bột sang sữa bột pha sẵn. Thử dùng sữa công thức đậm đặc hoặc pha sẵn thay vì dùng bột (cần lắc hoặc khuấy mạnh). Nếu bạn sử dụng dạng bột, hãy để sữa công thức lắng xuống sau khi pha trước khi bạn cho bé uống.

Cho trẻ ăn lượng nhỏ thường xuyên hơn. Em bé của bạn có thể xử lý tốt hơn các lần bú nhỏ hơn thường xuyên hơn là một lượng lớn sữa mẹ hoặc sữa công thức cùng một lúc. Cho trẻ bú quá nhiều có thể khiến trẻ khó phân hủy đường lactose trong sữa, dẫn đến đầy hơi.

Xoa bóp bụng cho trẻ. Ngoài việc giúp em bé thư giãn, xoa bụng nhẹ nhàng có thể giúp xua tan khí, hoặc ít nhất là giúp em bé cảm thấy bụng dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể thử đặt con qua đầu gối, nằm sấp và xoa lưng cho con. Điều này đôi khi giúp giải phóng áp suất dư thừa.

Cho trẻ có thêm thời gian nằm sấp. Dành thời gian nằm sấp sẽ tạo thêm một chút áp lực lên bụng bé, điều này có thể giúp bé thải bớt khí ra ngoài.

Hãy xoa dịu trẻ khi quấy khóc. Làm những gì bạn có thể để xoa dịu trẻ khi trẻ khó chịu để trẻ không khóc trong thời gian dài. Hãy thử quấn, đung đưa và vỗ về trẻ hay bất cứ điều gì khiến trẻ cảm thấy êm dịu. Đối với một số trẻ sơ sinh, tắm nước ấm giúp giảm bớt sự khó chịu.

Một số trẻ sơ sinh được làm dịu bằng núm vú giả, nhưng đối với những trẻ khác, núm vú giả lại khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn (khi chúng mút mạnh và nuốt không khí). Hãy quan sát con bạn để biết xem bé có nuốt không khí khi bé bú mút không.

Chống tụt khí. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng loại bỏ hoặc quản lý thói quen vi phạm hoặc thức ăn gây ra khí ở trẻ. Khi trẻ bị đau do khí khó chịu, bạn có thể cho trẻ uống thuốc giảm đầy hơi cho trẻ sơ sinh để giúp đỡ khó chịu đường tiêu hóa trên và dưới.

Loại bỏ protein không tốt cho trẻ Nếu bạn cho rằng em bé bú sữa mẹ có thể không dung nạp protein trong chế độ ăn uống (protein sữa bò là nguyên nhân thường xuyên nhất), hãy nói chuyện với nhân viên y tế để xác định cụ thể tình trạng của bé. Nếu con bạn bú sữa công thức và bạn nghĩ rằng con bạn có thể không dung nạp được protein trong sữa công thức, bác sĩ có thể đề nghị một lựa chọn ít gây dị ứng.

Khi trẻ quấy khóc quá nhiều, bạn nên vỗ về, trấn an trẻ

4. Can thiệp của bác sĩ khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Nếu bạn thấy mình điều trị cho con mình nhiều lần một ngày và trong hơn ba ngày liên tiếp, hoặc nếu đau khí của trẻ trùng với các triệu chứng khác như khạc nhổ, nôn mửa, có máu trong phân, tiêu chảy, táo bón hoặc sốt, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Trẻ có thể bị một tình trạng nghiêm trọng hơn, như dị ứng thực phẩm, cúm dạ dày hoặc GERD.

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cha mẹ có thể đưa trẻ đến hệ thống Y tế Vinmec để được khám và điều trị kịp thời.

Email: medichcm@gmail.com

Nguồn:https://vinmec.com/vi/

Mọi yêu cầu, thắc mắc về sức khoẻ của bạn xin gọi điện thoại hay gởi e-mail đến PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDIC để được các  bác sĩ chuyên khoa  giải đáp và tư vấn tận tình.

MEDIC CITY

TRỤ SỞ CHÍNH

Địa chỉ: 4/27A quang trung, Ấp Nam Thới,Xã Thới Tam Thôn. Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Website :phongkhammediccity.com

Hotline: 0326 317 979

Email: medichcm@gmail.com

Nguồn:https://vinmec.com/vi/