Dấu hiệu cho thấy bạn đang trong thời kỳ tiền mãn kinh

Dấu hiệu cho thấy bạn đang trong thời kỳ tiền mãn kinh
08:55:58 01/02/2021

 

Tuổi tiền mãn kinh ở người phụ nữ là giai đoạn mà dần dần bị giảm đi nồng độ của các hormone có vai trò kiểm soát trong cơ thể đó là Estrogen và Progesterone. Vì vậy, cần có những hiểu biết về dấu hiệu tiền mãn kinh để phát hiện được những tình trạng bất thường và báo ngay cho bác sĩ để có thể có phương pháp trị liệu phù hợp.

Những yếu tố trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể giúp cho bác sĩ điều trị đưa ra chỉ định có điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone hay không để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe trong thời gian này. Nếu người phụ nữ trễ kinh trong 12 tháng liên tiếp thì có thể đã đến mãn kinh và không có khả năng mang thai. Vì vậy, một số dấu hiệu tiền mãn kinh cần được nhận biết đó là:

1. Thay đổi trong chu kỳ

Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể biểu hiện nặng hoặc nhẹ, kéo dài hay diễn ra trong thời gian rất ngắn. Nếu người phụ nữ có khoảng cách giữa các chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 60 ngày thì có thể đã gần kết thúc tuổi tiền mãn kinh. Một số loại thuốc tránh thai liều thấp có thể giúp những chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn, từ đó sẽ làm giảm đi những triệu chứng khác.

2. Ra máu nhiều

Nếu người phụ nữ có dấu hiệu ra nhiều máu kinh trong chu kỳ thì có thể bởi vì lý do niêm mạc của tử cung đã dày hơn trước khi rụng trứng. Hiện tượng này bị gây ra bởi sự giảm đi của nồng độ hormone Progesterone có trong cơ thể người phụ nữ lúc này. Tình trạng ra máu nhiều cũng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh lý u xơ tử cung hoặc những tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn.

Tuổi tiền mãn kinh ở người phụ nữ là giai đoạn mà dần dần bị giảm đi nồng độ của các hormone có vai trò kiểm soát trong cơ thể đó là Estrogen và Progesterone

3. Hội chứng những cơn bốc hỏa Hot Flashes

Người phụ nữ có thể đột nhiên xuất hiện những triệu chứng như đỏ mặt, ra mồ hôi trong vòng 5 – 10 phút trong tuổi tiền mãn kinh. Một số lại có thể nóng nhẹ trong người hay ra mồ hôi một cách dữ dội khiến toàn thân bị ướt đẫm. Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của người phụ nữ, nhất là vào nửa đêm hay sáng sớm và được gọi là ra mồ hôi đêm.

Trong trường hợp này thì bài tập hít thở sâu có thể giúp cải thiện được phần nào. Bên cạnh đó, người phụ nữ cũng cần cố gắng tránh khỏi những tác nhân có thể kích thích những cơn bốc hỏa này như những nơi có nhiệt độ nóng, những thức uống nóng hay đồ ăn có vị cay và nóng. Ngoài ra, người phụ nữ có thể thử áp dụng một số phương pháp như dùng cây thiên ma, đậu nành trong những bữa ăn như là 1 nguồn Estrogen tự nhiên.

4. Khô âm đạo

Lượng Estrogen trong cơ thể xuống thấp hơn bình thường khiến mô tế bào rơi vào trạng thái mỏng và khô hơn. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng như ngứa, cảm giác đau, nhất là khi quan hệ tình dục. Khi gặp phải tình trạng này thì người phụ nữ nên tìm gặp những chuyên gia để được giải thích, tư vấn và dùng thuốc trong những trường hợp cần thiết.

5. Những vấn đề về giấc ngủ

Sự thay đổi hormone trong cơ thể và chứng ra mồ hôi ban đêm có thể gây ra những tàn phá đối với giấc ngủ và sự nghỉ ngơi của cơ thể. Giữ những thói quen tốt như thời gian biểu đều đặn, cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để có thể chìm vào giấc ngủ dễ hơn. Nếu triệu chứng này kéo dài thì người bệnh nên tìm đến bác sĩ để được điều trị cụ thể hơn.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể và chứng ra mồ hôi ban đêm có thể gây ra những tàn phá đối với giấc ngủ

6. Sự thay đổi tâm trạng

Tình trạng thay đổi tâm trạng có thể xảy ra với những người phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh với nguyên nhân được cho là do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Tình trạng này có thể nặng nề hơn nếu bệnh nhân đang gặp phải chứng mất ngủ. Những người phụ nữ có dấu hiệu tiền mãn kinh trầm trọng thường có sự thay đổi tâm trạng rất lớn. Một vài lời khuyên được đưa ra đó là có những sự ưu tiên, lựa chọn và đi ra ngoài nhiều hơn để làm được những việc bản thân yêu thích.

7. Chứng hay quên

Những thay đổi hormone cùng với những triệu chứng khác của tuổi tiền mãn kinh như thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ có thể khiến người phụ nữ khó khăn hơn trong việc ghi nhớ một điều gì đấy. Trên thực tế, người phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh có thể bỏ quên chìa khóa nhà hay chìa khóa xe một cách rất thường xuyên, quên những cuộc hẹn đã sắp đặt trước đó, hay rất khó để tập trung. Và những dấu hiệu tiền mãn kinh này có thể kiểm soát dễ dàng hơn nếu người phụ nữ bước qua giai đoạn này.

Người phụ nữ có thể đột nhiên xuất hiện những triệu chứng như bốc hỏa

8. Loãng xương

Nếu đang ở trong giai đoạn tuổi tiền mãn kinh thì nồng độ Estrogen trong cơ thể xuống rất thấp, đồng nghĩa với việc người phụ nữ sẽ phải đối mặt với tình trạng loãng xương một cách nhanh chóng. Loãng xương có thể được hướng đến chẩn đoán bằng cách thực hiện một phương pháp cận lâm sàng rất đơn giản đó là chụp X – quang. Để đề phòng tối đa tình trạng này thì người phụ nữ cần bổ sung nhiều vitamin D cùng với Calci, và không quên thường xuyên đi bộ hay tập nâng tạ khoảng 20 phút/ngày. Một số trường hợp có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Những biểu hiện nhận biết tuổi tiền mãn kinh rất đa dạng và cũng dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác, vì vậy mỗi người phụ nữ cần quan sát sức khỏe cơ thể mỗi ngày để ngay khi nghi ngờ những dấu hiệu tiền mãn kinh xuất hiện thì có thể báo cho bác sĩ để được tư vấn và tìm ra cách cải thiện những triệu chứng này.

Mọi yêu cầu, thắc mắc về sức khoẻ của bạn xin gọi điện thoại hay gởi e-mail đến PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDIC để được các  bác sĩ chuyên khoa  giải đáp và tư vấn tận tình.

MEDIC CITY

TRỤ SỞ CHÍNH

Địa chỉ: 4/27A quang trung, Ấp Nam Thới,Xã Thới Tam Thôn. Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Website :phongkhammediccity.com

Hotline: 0326 317 979

Email: medichcm@gmail.com,mediccity.clinic@gmail.com

Nguồn:https://vinmec.com/vi/