Mục đích của siêu âm tuyến giáp

Mục đích của siêu âm tuyến giáp
18:14:33 04/02/2021

Siêu âm có thể  giúp chẩn đoán bệnh tuyến giáp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Công Trình - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh 

Tuyến giáp là một cơ quan có nhiều bệnh lý, đặc biệt đối với nữ giới và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy tầm soát và kiểm tra định kỳ bao gồm vùng tuyến giáp là điều cần thiết. Siêu âm tuyến giáp là một trong những cách thăm khám phổ biến nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe.

1. Tuyến giáp là gì?

Trước khi tìm hiểu siêu âm tuyến giáp là sao? Và mục đích của siêu âm tuyến giáp là gì? thì chúng mình cùng đi qua một chút khái niệm về tuyến giáp.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, có chức năng điều khiển các quá trình chuyển hóa. Là tuyến có chức năng tiết ra hormone giáp trạng gồm Thyroxine, hormone tri-iodo-thyronine.

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, có hình dạng như con bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau tuyến giáp là khí quản. Tuyến giáp gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải, chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

Tuyến giáp là một trong chín tuyến nội tiết nằm khắp cơ thể sản xuất và giải phóng hormone vào máu.

Suy tuyến cận giáp

2. Siêu âm tuyến giáp là sao?

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, là việc các bác sĩ sử dụng đầu dò của máy siêu âm đặt ở vùng cổ, sau đó máy siêu âm sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết về đặc điểm, tính chất của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ.

Lợi ích của siêu âm tuyến giáp:

  • Là kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn.
  • Dễ sử dụng và ít tốn kém hơn so với phương pháp khác.
  • Siêu âm cho ra hình ảnh thực, rõ nét về mô mềm, an toàn, không có bức xạ ion hóa.
  • Siêu âm còn là công cụ tốt để hướng dẫn thủ thuật xâm lấn tối thiểu như sinh thiết kim và chọc hút dịch.

3. Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Dưới đây là những mục đích rất quan trọng của siêu âm tuyến giáp:

Bạn có thể được siêu âm tuyến giáp nếu xét nghiệm chức năng tuyến giáp của bạn cho kết quả bất thường hoặc nếu bác sĩ thấy có sự phát triển bất thường ở tuyến giáp khi khám vùng cổ của bạn. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh suy giáp hoặc cường giáp.

Kỹ thuật siêu âm tuyến giáp như một phần của quá trình khám sức khỏe định kỳ. Siêu âm có thể cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao của các cơ quan khác, giúp bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn làm siêu âm nếu bác sĩ nhận thấy có tình trạng sưng phù bất thường, đau hoặc nhiễm trùng để có thể phát hiện ra những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những triệu chứng này.

Siêu âm tuyến giáp cũng có thể được sử dụng nếu bác sĩ cần tiến hành chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA) hoặc các mô xung quanh để kiểm tra.

Suy giáp nhẹ ở phụ nữ mang thai

Siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

4. Thực hiện siêu âm tuyến giáp như thế nào?

Siêu âm tuyến giáp thường được thực hiện trong thời gian khoảng 20-30 phút.

Khi siêu âm tuyến giáp người bệnh nằm trên một bàn kiểm tra và có thể được yêu cầu nằm nghiêng sang 2 bên hoặc nằm úp mặt xuống để hình ảnh siêu âm được rõ nét. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi gel trong lên vùng cổ cần siêu âm và thiết bị đầu dò. Gel sẽ giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ khí giữa đầu dò và da có thể chặn sóng âm thanh. Đầu dò được đặt trên vùng cổ và di chuyển qua lại trong khu vực cần kiểm tra.

Siêu âm tuyến giáp sẽ cung cấp tất cả các hình ảnh thực tế trong thời gian thực và hình ảnh thay đổi liên tục khi đầu dò di chuyển. Hình ảnh sẽ được thu lại lên màn hình máy siêu âm để bác sĩ quan sát các đặc điểm của vùng tuyến giáp và đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

5. Sau khi siêu âm tuyến giáp

Phụ thuộc vào kết quả siêu âm, bạn sẽ cần được theo dõi sau khi siêu âm hoặc không. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tiến hành sinh thiết nếu nghi ngờ có khối u.

Bạn không cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt nếu kết quả siêu âm không

có gì bất thường. Nếu bác sỹ tiến hành siêu âm tuyến giáp như một phần của quá trình khám sức khỏe thông thường, thì bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần tiến hành siêu âm trong lần khám sức khỏe định kỳ tiếp theo. Nếu bạn có tiền sử gia đình về các bất thường về tuyến giáp hoặc các tình trạng liên quan, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn siêu âm tuyến giáp thường xuyên hơn để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường về tuyến giáp.

Nếu kết quả siêu âm của bạn cho thấy có điều gì đó bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần tiến hành thêm một thủ thuật siêu âm nữa hoặc một loại siêu âm khác có thể cho thấy hình ảnh của tuyến giáp một cách rõ ràng hơn. Nếu bạn có u nang, nhân giáp hoặc khối u, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ hoặc tiến hành các biện pháp điều trị khác.

Kết luận siêu âm tuyến giáp là thủ thuật nhanh gọn, không gây đau đớn và có thể giúp phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe ở giai đoạn sớm. Chúng ta nên khám và theo dõi định kỳ để phát hiện tình trạng bệnh lý để kịp thời khắc phục, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Siêu âm tuyến giáp có tác dụng gì?

Siêu âm có thể  giúp chẩn đoán bệnh tuyến giáp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Anh Việt - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Những bệnh lý về tuyến giáp gây ra nhiều phiền toái cũng như biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Siêu âm tuyến giáp là một trong những kỹ thuật giúp chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp. Vậy siêu âm tuyến giáp là gì? Siêu âm tuyến giáp có tác dụng gì? Bài viết sau đây sẽ trình bày về những vấn đề trên.

1. Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp chẩn đoán thông qua hình ảnh tuyến giáp để tìm ra những bất thường hoặc những bệnh lý ở tuyến giáp, hình ảnh được phản ánh bằng cách sử dụng sóng âm tương tự như những loạisiêu âm thông thường.

Khi siêu âm tuyến giáp, bệnh nhân được hướng dẫn nằm ngửa hoặc đầu nghiêng về hai phía trái hoặc phải. Bác sĩ sẽ dùng gel chuyên biệt bôi lên vùng cổ bệnh nhân nơi cần siêu âm. Chức năng của gel trong siêu âm tuyến giáp là giúp cho đầu dò tiếp xúc một cách an toàn với cơ thể đồng thời loại bỏ các tác nhân chặn sóng âm như túi khí li ti. Đầu dò được đặt trực tiếp trên vùng da ở cổ thông qua lớp gel và di chuyển qua lại nhằm thu được những hình ảnh vùng tuyến giáp.

2. Khi nào bác sĩ chỉ định siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp hay siêu âm vùng cổ thường được bác sĩ lâm sàng chỉ định khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý tuyến giáp hoặc cận giáp, điển hình như

● Bướu cổ,Basedow, hạch to hoặc u vùng cổ

● Đau vùng cổ,viêm tuyến giáp cấp và mãn tính.

● Giảm sụt cân chưa rõ nguyên nhân,thiểu năng trí tuệ

● Chấn thương vùng cổ hoặc tổng kiểm tra sức khỏe.

Chẩn đoán và điều trị viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto

Người có bệnh lý tuyến giáp sẽ được chỉ định siêu âm tuyến giáp

3. Siêu âm tuyến giáp có tác dụng gì

Như đã biết, tuyến giáp tạo ra một số hormon tuyến giáp, có tác dụng điều hòa các hoạt động của cơ thể ví dụ như điều hòa nhịp tim. Theo một số nghiên cứu cứ khoảng 100 người trưởng thành sẽ có khoảng 5 đến 10 người mắc khối u hoặc nhân giáp, bác sĩ có thể phát hiện các bệnh lý này thông qua siêu âm tuyến giáp khi khám định kỳ.

Siêu âm tuyến giáp là một phương pháp tương đối nhạy và phát hiện ra được các nhân giáp cũng như những dấu hiệu bất thường mà thông qua khám lâm sàng không thể phát hiện ra được. Ngoài ra siêu âm tuyến giáp còn có các tác dụng sau

 

● Phân loại và xác định các cấu trúc khối (đặc, kén, hỗn hợp) trong tuyến giáp

● Xác định vị trí các khối u là nằm trong hay ngoài tuyến giáp

● Đánh giá một số cấu trúc lân cận của tuyến giáp

● Tìm ra các nguyên nhân khi người bệnh mắc phải hội chứngcường giáp hoặcnhược giáp

● Đánh giá và kiểm tra những biến chứng sau khi phẫu thuật vùng cổ như là phù nề, áp xe hóa

● Siêu âm tuyến giáp cũng cho phép xác định sơ bộ tính chất của nhân tuyến giáp trong trường hợpbướu giáp đa nhân

4. Siêu âm tuyến giáp có gây hại không

Cho đến nay chưa có báo cáo hay biến chứng nào được báo cáo từ việc siêu âm tuyến giáp. Như vậy kỹ thuật này tương đối dễ thực hiện và an toàn cho bệnh nhân.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là một kỹ thuật an toàn và không gây đau đớn

5. Bệnh nhân nên chuẩn bị gì khi siêu âm tuyến giáp

Thông thường khi siêu âm tuyến giáp bệnh nhân không cần nhịn ăn hay chuẩn bị đặc biệt gì trước khi thực hiện, tuy nhiên để quá trình siêu âm tuyến giáp diễn ra thuận lợi, bệnh nhân có thể mặc áo có vùng cổ rộng.

 

Mọi yêu cầu, thắc mắc về sức khoẻ của bạn xin gọi điện thoại hay gởi e-mail đến PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MEDIC để được các  bác sĩ chuyên khoa  giải đáp và tư vấn tận tình.

MEDIC CITY

TRỤ SỞ CHÍNH

Địa chỉ: 4/27A quang trung, Ấp Nam Thới,Xã Thới Tam Thôn. Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Website :phongkhammediccity.com

Hotline: 032 631 79 79

Email: medichcm@gmail.com

Nguồn:https://vinmec.com/vi/