Xét nghiệm máu có thể dự báo nguy cơ tim mạch ở BN tiểu đường

Xét nghiệm máu có thể dự báo nguy cơ tim mạch ở BN tiểu đường
05:41:45 19/01/2021

Nghiên cứu mới đây cho thấy một xét nghiệm thông thường được dùng để đo nồng độ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường cũng có thể giúp dự báo nguy cơ bệnh tim mạch của họ.

 Trong nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Archives of Internal, nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phụ nữ tại Boston đã thu thập dữ liệu của 24674 phụ nữ và 11280 nam giới tham gia vào Nghiên cứu sức khoẻ của phụ nữ và Nghiên cứu sức khoẻ của bác sĩ. Cả hai nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về nồng độ HbA1c của các đối tượng. Nam giới được theo dõi trung bình 11,8 năm và phụ nữ được theo dõi trung bình 10,2 năm. Hết thời gian nghiên cứu, 125/685 phụ nữ và 170/563 nam giới mắc tiểu đường týp 2 bị đau tim hoặc đột qụy. Trong số các đối tượng không bị tiểu đường, 1382 nam giới và 666 phụ nữ bị bệnh tim mạch.

Bằng việc bổ sung kết quả xét nghiệm HbA1c vào dữ liệu bệnh nhân bao gồm cả nồng độ cholesterol và protein phản ứng C, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán chính xác nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Họ thấy rằng 71,9% phụ nữ bị tiểu đường giảm 20% nguy cơ bị bệnh tim mạch qua 10 năm trong khi chỉ 24,5% nam giới có nguy cơ thấp tương tự. Sự khác biệt này có thể được giải thích phần nào là do tăng nguy cơ bị bệnh tịm mạch thường đi kèm với độ tuổi và nguy cơ chậm lại ở phụ nữ. Xét nghiệm đo nồng độ hemoglobin A1c (HbA1c) trong máu giúp bác sĩ đánh giá mức độ kiểm soát đường huyết của bệnh nhân trong mấy tháng vừa qua. Tiểu đường vốn được biết đến là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch song mức độ nguy cơ có thể khác nhau ở từng người.

MAI KHÔI (THEO Healthday)